ขั้นตอนการทำปลาสลิดหอม
การทำ "ปลาน้ำแข็ง" จะนำปลาที่เคล้าเกลือเรียบร้อยแล้วมาเรียงลงในลัง โรยน้ำแข็งอัดตัวปลาหนึ่งชั้น สลับด้วยการวางปลาแล้วโรยน้ำแข็งทับไปอย่างนี้จนเต็มลัง น้ำแข็งกับเกลือจะทำให้เนื้อปลาแข็ง แห้ง เมื่อเอามาตากแดดก็ตากเพียงแดดเดียว หรือครึ่งแดดก็นำออกมาขายได้เลย จะได้น้ำหนักมาก
ส่วน "ปลาหอม" นั้นทำยากกว่า ขั้นแรกต้องนำปลาใส่กะละมัง โรยเกลือ แล้วฝัดให้ทั่ว ทิ้งไว้นานจนเกลือเข้าเนื้อปลา จึงนำไปใส่หลัว วางทิ้งไว้ให้น้ำปลาหยดลงมาข้างล่างจนน้ำตกหมด เนื้อปลาจะพองเต็มที่ นำไปตากแดดสองแดด เนื้อปลาจะได้หอม รสชาติดี น้ำหนักจะเบากว่าปลาน้ำแข็ง ตัวจะแบนและบางกว่า แต่เนื้อจะแน่นและนุ่มอร่อย
ส่วน "ปลาหอม" นั้นทำยากกว่า ขั้นแรกต้องนำปลาใส่กะละมัง โรยเกลือ แล้วฝัดให้ทั่ว ทิ้งไว้นานจนเกลือเข้าเนื้อปลา จึงนำไปใส่หลัว วางทิ้งไว้ให้น้ำปลาหยดลงมาข้างล่างจนน้ำตกหมด เนื้อปลาจะพองเต็มที่ นำไปตากแดดสองแดด เนื้อปลาจะได้หอม รสชาติดี น้ำหนักจะเบากว่าปลาน้ำแข็ง ตัวจะแบนและบางกว่า แต่เนื้อจะแน่นและนุ่มอร่อย
อ้างอิง
https://www.gotoknow.org/posts/272613 (สืบค้นเมื่อ 7 มิถุนายน 2561)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น